ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ประสบการณ์ ไข้เลือดออกกับใบมะละกอ กรกฎาคม 2558

บันทึกเรื่องการพบกับไข้เลือดออกของฉัน ชนุภณ ยอดสมัย
วันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2558
    เป็นช่วงที่มีฝนตกเต็มพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เช้าวันนี้ออกไปส่งลูกชายที่โรงเรียนตามปกติ ขากลับเจอฝนตกมา 2 ชุด กลับมาถึงที่พักแล้วรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เลยไปอาบน้ำ กินยาขมไป 4 เม็ดแล้วนอนพัก ช่วงบ่ายของวันนี้มีอาการไข้ขึ้นมาชัดเจน พร้อมๆกับอาการเมื่อยแขนทั้งสองข้าง
พอเย็นก็ออกไปทำงานตามปกติ

วันพฤหัสที่ 9 กค 58 
   อาการไข้ยังมีเหมือนเดิม แถมเพิ่มเมื่อยขาทั้งสองข้างขึ้นมาอีก เลยวันนี้เปลี่ยนยาเป็นไทลินอล 2 เม็ดตามความเคยชิน 

วันศุกร์ที่ 10 กค 58
   อาการไข้ เมื่อยขา เมื่อยแขน มีมากขึ้นกว่าวันก่อนๆ กำลังคิดอยู่ว่าไข้คราวนี้แตกต่างไปจากไข้คราวก่อนๆที่เคยเป็น ปกติเวลาเราเป็นไข้สักสองวันให้หลังก็เริ่มเจ็บคอหรือไอ แล้วมีคัดจมูกบ้าง แต่นี่กลับไม่มีอาการของเกลอเก่าเหล่านี้เลย แต่ก็ยังพอไหว ยังมีกำลังสมบูรณ์ถีบเตะได้ตามปกติจึงไปทำงานต่อ

วันเสาร์ที่ 11 กค 58
    วันนี้อาการเดิมยังอยู่ ไทลินอลหมดแผงไปแล้ว 10 เม็ด ไข้ก็ยังไม่เบาลงมาแล้วก็หาย พอหมดรอบยาถ้าไม่กินยาชุดใหม่เข้าไปก็เริ่มจะไม่มีกำลังจะทำอะไร ตอนนี้รู้สึกว่าอยู่ได้เพราะยา. ความสงสัยว่าเราเป็นอะไรกันแน่เริ่มมากขึ้น วันนี้เริ่มมีอาการคล้ายถูกของแหลมเล็กมาจิ้มเบาๆตามต้นขา หลัง แขน แต่พอดูแล้วก็ไม่เห็นมีตัวอะไร พอหาไม่เจอก็เลยเลิกสนใจมันไป มารู้ทีหลังว่ามันเป็นอาการเริ่มแรกก่อนที่ผื่นคันจะมา

วันอาทิตย์ที่ 12 กค 58
   วันนี้มีภาระกิจไปวัดที่ถลาง เลยลุกขึ้นแต่เช้าไปอาบน้ำ เลยเห็นว่าที่หลังรักแร้ซ้ายมีผื่นแดงๆขนาดฝ่ามือขึ้นมา ก็นึก ว่าเราไปทำอะไรมาหว่าเมื่อวานก็สอนแต่พื้นฐานมวยไม่ได้มีการเข้าคู่ปะทะกับใครเลย แล้วรอยนี่มาจากไหน พอยกแขนข้างขวาดู เออมันก็มีเหมือนกัน ตำแหน่งเดียวกันเป๊ะแต่ขนาดย่อมกว่าด้านซ้าย เอานิ้วจิ้มๆดูก็ไม่เจ็บ คิดว่ากลับจากวัดแล้วค่อยไปหาหมอสักทีดีกว่าอาการมันมาแปลกๆแล้ว

    ช่วงบ่ายขับมอเตอร์ไซค์ไปหาคุณหมอ หมอซักอาการเบื้องต้นแล้วคุณหมอบอกมีโอกาสเป็นไข้เลือดออกนะครับ หมอขอดูรอยผื่นที่ว่าหน่อยครับ พอเปิดให้คุณหมอดู หมอก็บอกเลยครับ อันนี้มันผื่นไข้เลือดออกแน่นอนครับ เดี๋ยวไปเจาะเลือดส่งตรวจที่แลป แล้วหมอจะโทรไปตามเมื่อผลเลือดมานะครับ ตอนนี้ให้กลับบ้านไปพักผ่อนได้ก่อน และให้หยุดทานยาที่ทานอยู่ทุกอย่างก่อน งดของดำๆแดงๆด้วย ครับหมอ

    แล้วผมก็กลับมานอนพักที่บ้าน มามีปัญหาก็ตรงที่ถ้าครบรอบยาคือ 5 หรือ 6 ชั่วโมงนี่ยารอบก่อนมันกำลังจะหมดฤทธิ์ ต้องเติมยาใหม่ แต่คุณหมอสั่งให้งดยา ผมกินยารอบที่แล้วไปตอน 10.00 น.  ตอนนี้มัน 15.00 น. แล้วมันก็เริ่มไข้ขึ้น เริ่มหนาวมาทีละนิด นอนก็ไม่หลับแล้วทีนี้ แล้วมันก็เพิ่มของมันมาเรื่อยๆจนเวลา 17.00 น. คุณหมอก็โทรมาแจ้งว่าผลเลือดออกมาแล้วครับคุณชนุภณ คุณเป็นไข้เลือดออกนะครับ ให้เข้ามาพบหมอด่วนเลยครับ

    พอผมไปถึงคุณหมอก็เอาผลตรวจเลือดของผมมาให้ดู พร้อมอธิบายให้ฟังว่า คนปกติเขาจะมีเกร็ดเลือด แสนห้าขึ้นไป แต่ของผมมีตอนนี้แสนสอง ก็อยู่ในภาวะไม่ค่อยดีนะครับ คุณหมอถามว่ายังทานข้าวได้ไหม ผมตอบว่าได้ตามปกติครับ หมอก็เลยบอกว่าก็กลับไปเฝ้าระวังที่บ้านต่อได้ แต่ถ้าทานข้าวเองไม่ได้ ก็ต้องมานอนหยอดน้ำเกลือที่นี่ แล้วหมอก็จัดยาพารา ผงเกลือแร่มาให้แล้วผมก็กลับมาบ้านอีกครั้ง
     
       กลับมาถึงบ้านจัดไทลินอลก่อน 1 เม็ดเพราะขาดยามาสองชั่วโมงแล้วคราวนี้ไม่ทาน 2 เม็ดเหมือนวันเเรกเพราะพอรู้แน่ว่าเป็นไข้เลือดออกก็คงยาวต้องกินอีกหลายวัน ถ้ารอบละ 2 เม็ด ตับฉันคงจะบ่นน่าดู. แล้วก็ทานข้าว เอาละสิทานไม่ได้ครับ กลิ่นอาหารมันเปลี่ยน รสก็เปลี่ยนกินได้ 2 คำก็จะอ๊วก เลยเปลี่ยนไปกินขนมปัง แต่พอกินไปเจอไส้ขนมซึ่งหวานปกติกินได้. แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามันหวานมากกว่าเดิมอีก เลยกินต่อไม่ได้ แฟนซื้อราดหน้ามาให้ กินไม่ได้ครับ รู้สึกเค็มมาก สุดท้ายมาทานได้เป็นเรื่องเป็นราวกับ เส้นหมี่ขาวไวไว มาอันนี้ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงกินแบบจืดๆอันนี้กินได้ ผ่าน

     ช่วง สี่ทุ่มจนถึงตีห้าเป็นช่วงใช้แรงงานภรรยา และช่วงโหดสุดในทริปนี้ของผมครับ ไข้ขึ้นที่ 40 องศาตลอดเช็ดตัวรอบละครึ่งชั่วโมง มันก็ลงหน่อยๆแล้วก็กลับมาที่  40 อีกจนภรรยาต้องพาไปอาบน้ำสองรอบ มันก็ลงให้มาหน่อยมา 38.7 พอประเดี๋ยวมันก็มาป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆ 39 อีก สติไม่ค่อยรับรู้มากนัก หนาวตอนโดนผ้าเช็ดตัวแบบหนึ่ง พออยู่เช็ดก็หนาวอีกแบบหนึ่ง พอเหนื่อยจนหลับ ก็ฝันชนิดที่เรียกว่าเพ้อเจ้อครับ มั่วๆมากเหมือนอยู่ในที่ๆทิศทางกลับหัวกลับหาง ฝันว่าเดินออกมาจากด้านที่มันตันแล้วกลับเดินย้อนมาแต่มันมาโผล่อยู่ด้านบนห้อยหัวยืนได้. ฝันแบบนี้ตอนไม่มีไข้ไม่เคยมีเลยสักครั้ง พอตีห้ามาถึงไข้ก็ลงมาอยู่ที่ 37.1 ความฝันหายไปหมดไม่มีมาอีกเลย

        วันจันทร์ที่ 13 กค 58
    วันนี้ไข้ลดทุกอย่างกลับมาดีขึ้นกินอาหารอย่างอื่นนอกจากหมี่ขาวได้แต่รสชาดก็จังเปลี่ยนอยู่นิด ที่แปลกมาคืออาการคันครับ มามากและรุนแรง จนบางระรอกถึงกับสะดุ้งก็มี เราก็เลยใช้คาราไมล์แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ได้ผล เพราะยังคันอยู่เหมือนเดิม ไปตรวจเลือด ผลออกมา 110,000 ลดลงมาหน่อยนึง
        วันอังคารที่ 14 กค 58
   ไข้ไม่มีเลยครับวันนี้หยุดไทลินอลแบบราบคาบ เหลือแต่คันคะเยออย่างเดียว แต่ก็มีปัญหาใหม่ครับผลเลือดประจำวันนี้ 59,000 หา เมื่อวานมีแสนกว่าวันนี้ไหงหายไปครึ่งละครับ คุณหมอขอพบตัวคุณชนุภณด้วยคะ
   ไปคุยกับคุณหมออยู่พักใหญ่เรื่องจะส่งตัวไปโรงพยาบาลดีไหม แล้วก็ออกมาว่าตอนนี้ดูรวมๆแล้วผมดีขึ้นมากไข้ไม่มีแล้ว การปวดเมื่อยหายไปหมด เหลือแต่ยังคันอยู่ ก็ให้ระมัดระวังมากๆเพราะเกร็ดเลือดต่ำมากหากเลือดออก มันจะไม่หยุด คุณอาจกลับมาหาหมอไม่ทันนะ ถ้ามีอาการผิดปกติ วูบ หรืออาเจียนเพิ่มมาอีกให้ไปโรงพยาบาลเลยนะ. ถ้างั้นก็กลับบ้านได้ แต่ต้องระวังอุบัติเหตุกันหน่อย
     กลับมาถึงบ้านนึกถึงคำพี่ระ แกโทรมาบอกให้หาใบมะละกอมาปั่นกินน้ำวันละครึ่งแก้วแล้วไข้เลือดออกจะหาย ก็เลยไปหาข้อมูลเรื่องใบมะละกอกับไข้เลือดออก พบข้อมูลของหมอสมยศ ซึ่งหมอสมยศแกว่าใบมะละกอจะช่วยเพิ่มเกร็ดเลือดได้ทำให้ผู้ป่วยไข้เลือดออกรอดตายได้ เลยออกไปหาใบมะละกอมาลองทำดู. เอามาได้สามใบ มาฝานแล้วปั่นเอามาคั้นอีกทีกลิ่นก็เหมือนมะละกอที่เราทานผลนีแหละครับ แต่รสนี่ขมเอาเรื่องเลยทีเดียว แต่ยังดีที่ผมมีน้ำผึ้งติดบ้านอยู่บ้างพอกินน้ำใบมะละกอเสร็จก็ตามด้วยน้ำผึ้ง 1 อึกทันที หายขมเป็นปลิดทิ้งครับ วิธีผมมันแปลกๆหน่อยแต่ผมก็ทำไปแล้วและดีด้วย
     วันพุธที่ 15 กค 58
   วันนี้รอลุ้นผลการทดลองมะละกออย่างเดียวเพราะเมื่อคืนผมจัดไป สองแก้วถ้าดีจริงวันนี้ต้องดีกว่า เวลา 15.00 น. ผลเลือดออกมา 77,000 ครับ ครับมันได้ผลหรือบังเอิญก็ไม่รู้ รู้แต่วันนี้ผมต้องออกไปหาใบมะละกอมาอีก. คุณหมอบอกว่าดูท่าทางมันจะขึ้นกลับมาเป็นปกติ งั้นขอเจาะพรุ่งนี้อีกครั้งถ้าขึ้นมาก็ปิดเคสได้เลย
     วันพฤหัสที่ 16 กค 2558
   ผลเลือดวันนี้ 150,000 เป๊ะๆ คุณหมอกล่าวแสดงความยินดีและปิดเคสไข้เลือดออกของผมลงเรียบร้อยครับ
เขียนวันที่ 16 กค 2558

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น